ไข่นับว่าเป็นอาหารที่มีความสำคัญมากและรับประทานกันแพร่ หลายทั่วๆไป เรียกได้ว่าทั่วโลกครับ ประชาชนทั่วๆไปมักจะพูดกันและรู้จักไข่ในลักษณะอาหารเสริม บำรุงกำลัง ผู้ที่ไม่มีแรง อ่อนเพลีย หรือผู้ที่เจ็บป่วย มักถูกญาติมิตร เพื่อนฝูง แนะนำให้รับประทานไข่บ้าง อาหารไข่นับว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์และสะดวกในการประกอบอาหารรับประทาน
อย่างไรก็ตามจริงๆแล้วเรื่องราวของไข่เกี่ยวกับคุณ ประโยชน์จริงๆนั้นยัง รู้จักกันน้อย บางครั้งมักจะมีผู้ตั้งคำถามอยู่เสมอว่าไข่ไก่หรือไข่เป็ด ชนิดไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน
ความ จริงแล้ว โปรตีนจากไข่ขาวเป็นโปรตีนชั้นดี ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้แทนเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพของร่างกายได้ทั้งหมด นับว่าดีกว่าเนื้อสัตว์เสียอีก ทางการแพทย์บอกว่า ไข่ขาวสามารถเปลี่ยนเป็นโปรตีนของร่างกายได้เต็ม 100 % ประชาชน ของประเทศส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะสนใจมากนัก เราควรจะหันมาให้ความสนใจกับการรับประทานไข่ให้มากขึ้นนะครับ จะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ เพราะล้วนแต่ให้ประโชน์ทั้งนั้น
ในต่างประเทศมักจะไม่ค่อยรับประทานไข่เป็ดกัน เพราะหาได้ลำบากกว่าไข่ไก่ครับ จะสร้างโรงเรือนเลี้ยงเป็ดแบบเลี้ยงไก่ก็ทำไม่สะดวกไข่ไก่หรือไข่เป็ดชนิดใด มีคุณค่ามากกว่ากัน ดีกว่ากัน ผมมีข้อมูลเป็นตัวเลขเปรียบเทียบให้เห็นดังนี้นะครับ สำหรับไข่ไก่ 1 ฟอง และ ไข่เป็ด 1 ฟอง
สารอาหาร | ไข่ไก่ | ไข่เป็ด |
พลังงาน ( แคลอรี ) | 169 | 180 |
ไขมัน ( กรัม ) | 11.9 | 12.6 |
คาร์โบไฮเดรต ( กรัม ) | 1.7 | 4.1 |
โปรตีน ( กรัม ) | 12.7 | 11.7 |
แคลเซี่ยม ( มิลลิกรัม ) | 76.0 | 71.0 |
เหล็ก ( มิลลิกรัม ) | 3.5 | 2.8 |
วิตามิน บี 1 ( มิลลิกรัม ) | 0.08 | 0.27 |
วิตามิน บี 2 (มิลลิกรัม ) | 0.48 | 0.56 |
วิตามิน บี 5 (มิลลิกรัม ) | 0.1 | 0.1 |
คุณค่าของไข่ไก่และไข่เป็ด มีส่วนแตกต่างกันบ้าง เช่น ไข่ไก่หนือกว่าไข่เป็ด ในด้าน โปรตีน แคลเซี่ยม เหล็ก แต่ไข่เป็ดกลับเหนือว่าในด้านพลังงาน ไขมัน วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2
หากเรา รับประทานไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง คิดปริมาณน้ำหนัก 5 0 กรัม เมื่อเทียบความต้อการสารอาหารที่ควรได้รับสำหรับประชาชน ใน 1 วัน ก็นับว่าเพียงพอแล้วครับ ในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ในวันหนึ่งควรรับประทานไข่เพียงวันละ 1 ฟอง ก็จะได้สารอาหารที่จำเป็นมากพอสมควรครับ
ที่มา : www.scimath.org
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น